Cây gỗ gù hương: Tìm hiểu về nguồn gốc, cách nhận biết và lợi ích kinh tế

Cây gỗ gù hương là gì, có đắt không, thuộc nhóm mấy ?

Hãy cùng Hoàng Hà HOME khám phá về cây gỗ gù hương – một loại cây gỗ độc đáo và có nhiều ứng dụng thú vị.

1 – Gỗ gù hương là gì và nguồn gốc của nó

Gỗ gù hương, hay còn được gọi là xá xị ở miền nam, là một loại gỗ có tinh dầu mang mùi thơm đặc biệt. Chỉ cần để cây gỗ này trong nhà, mùi hương tự nhiên sẽ lan tỏa và xua đuổi các loại côn trùng như muỗi, gián, kiến,… đi xa.

Bạn Đang Xem: Cây gỗ gù hương: Tìm hiểu về nguồn gốc, cách nhận biết và lợi ích kinh tế

Cây gỗ gù hương có thân lớn, cao tới 25m, và nhánh non không lông. Lá của cây có mùi sả, hình dạng bầu dục, dài từ 6-12cm và rộng từ 3-6cm. Chùy hoa của cây nằm ở nách lá và có màu lục trắng, quả của cây xoan dài 8-9mm, màu đen. Cây gù hương thường hoa vào tháng 3-4 và cho quả vào tháng 7-8. Cả rễ, thân, lá và quả của cây đều có thể sử dụng trong y học. Nơi cây gỗ gù hương phân bố chủ yếu là Trung Quốc, Ấn Độ, Malaixia, Inđônêxia và Việt Nam.

Cây gò gù hương

2 – Công dụng và lợi ích kinh tế

Gỗ gù hương có nhiều công dụng và lợi ích kinh tế đáng chú ý. Tinh dầu, dầu hạt và nước pha từ rễ cây được sử dụng để chữa đau tê thấp. Rễ cây có thể dùng để trị cúm, cảm mạo, ăn uống không tiêu bụng đầy trướng, đau dạ dày, viêm khớp xương do phong thấp, tiêu hóa không bình thường, ho gà và lỵ. Lá cây gù hương có thể trị ngoại thương xuất huyết, trong khi quả cây dùng để chữa cảm mạo sốt cao và bệnh sởi.

Xem Thêm : Giường Gỗ Gõ Đỏ Cao Cấp Nam Phi

Tuy nhiên, giá trị kinh tế của gỗ gù hương mới thực sự thu hút sự chú ý. Gốc cây gù hương có hình thù kỳ lạ và thích hợp để chế tạo thành bàn, ghế và các sản phẩm nội thất cao cấp. Loại gỗ này cũng có tinh dầu mang mùi thơm đặc biệt, khiến các loại côn trùng như muỗi, gián và kiến tránh xa. Điều này làm cho gỗ gù hương trở thành vật liệu quý hiếm và đắt đỏ trên thị trường. Giá sập gỗ gù hương dao động từ 65 triệu đồng trở lên, trong khi bàn và ghế gỗ gù hương có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bàn ghế gỗ gù hương

3 – Cây gỗ gù hương thuộc nhóm mấy?

Cây gỗ gù hương thuộc nhóm VI, có thân gỗ có khả năng tiết ra dầu. Do đó, có một số nguy cơ bị nứt nhưng không đáng kể. Nếu bạn muốn sử dụng loại gỗ này mà không gặp tình trạng nứt, bạn có thể xử lý nó một cách thích hợp. Cây gỗ gù hương càng non thì dầu trong gỗ càng nhiều, do đó, nguy cơ nứt càng cao. Tuy nhiên, những vết nứt trên cây gỗ già và lâu năm là rất hiếm.

Gỗ gù hương có khả năng chịu nước cao, do đó, khi ngâm gỗ để sử dụng, bạn cần ngâm lâu hơn. Khi ngâm, màu gỗ sẽ chuyển từ màu nâu xám và nước cũng sẽ thay đổi theo, đồng thời lượng dầu trong thân cây cũng giảm. Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng gỗ gù hương để làm nên các sản phẩm nội thất và mỹ nghệ cao cấp.

Sản phẩm từ gỗ gù hương

Xem Thêm : Bộ bàn ăn gỗ Sồi 6 ghế đơn giản – BA188

Với những tác phẩm từ gỗ gù hương, bạn có thể giữ lại những nét tự nhiên như hình dáng và màu sắc của gỗ. Có những chiếc bàn có hình dáng độc đáo mà không cần gia công thêm bất cứ gì. Trong khi đó, những tác phẩm được đánh bóng sẽ mang đến vẻ đẹp sang trọng và quý phái.

Để đảm bảo chất lượng gỗ chính hãng, bạn nên tìm đến những địa chỉ lâu năm và uy tín để mua gỗ gù hương. Chỉ có như vậy, bạn sẽ tránh được rủi ro và không mất tiền vô ích.

Bàn ghế gỗ gù hương

Hoàng Hà HOME tự hào là địa chỉ uy tín và lâu đời trong ngành nội thất. Chúng tôi cam kết chất lượng gỗ chính hãng và mang đến những sản phẩm gỗ đẹp và độc đáo cho khách hàng. Hãy ghé thăm website Hoàng Hà HOME để tìm hiểu thêm về các sản phẩm nội thất độc đáo mà chúng tôi cung cấp.

Cây gỗ gù hương không chỉ mang lại một mùi hương thơm mà còn có nhiều ứng dụng hấp dẫn. Hãy khám phá và tận hưởng vẻ đẹp của loại gỗ độc đáo này!

Nguồn: https://hoanghahome.com
Danh mục: Tin tức