Gỗ tràm bông vàng – Sự tốt đẹp của loại gỗ này

Gỗ tràm bông vàng có tốt không? Gỗ tràm thuộc nhóm mấy?

Gỗ tràm bông vàng không còn là một cái tên xa lạ trên thị trường gỗ hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít người thực sự hiểu rõ về loại gỗ độc đáo này. Vậy liệu gỗ tràm bông vàng có thực sự tốt như được người ta ca ngợi hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá tất cả về loại gỗ đặc biệt này!

Khám phá về gỗ tràm

Gỗ tràm được giới khoa học gọi với cái tên hoa mỹ là Acacia auriculiformis. Loại cây này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cây tràm có thân thẳng, chiều cao từ 25-30m và đường kính khoảng 60-80cm. Vỏ cây có màu xám đen và trên thân cây có những vết nứt nhỏ 2-3mm.

Bạn Đang Xem: Gỗ tràm bông vàng – Sự tốt đẹp của loại gỗ này

Gỗ tràm sinh trưởng nhanh, thích nghi tốt và có giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được sử dụng để tham gia các chiến dịch phủ xanh đất trống. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để cải tạo đất cho nông nghiệp, chế biến gỗ và làm nguyên liệu giấy.

Với khả năng chống mối mọt và côn trùng, gỗ tràm là nguyên liệu lý tưởng để chế biến thành sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường, tủ và ván sàn. Với giá thành rẻ và chất lượng tốt, gỗ tràm không thua kém bất kỳ loại gỗ tốt nào khác.

Các loại cây tràm được sử dụng để lấy gỗ

Có rất nhiều loại tràm, nhưng không phải loại tràm nào cũng được sử dụng để lấy gỗ. Dưới đây là một số ví dụ:

Tràm cừ

Cây tràm được khai thác để làm cọc cừ tràm trong xây dựng công trình khi cây đạt độ tuổi từ 5-6 năm. Tràm cừ thường được sử dụng nhiều ở miền Nam với khả năng chống chịu nước tốt. Cừ tràm được sử dụng chủ yếu để gia cố đất và làm móng nhà. Ứng dụng của cừ tràm trong đời sống rất đa dạng.

Cây tràm gió

Cây tràm gió phân bố chủ yếu ven biển. Ngoài việc cung cấp nguồn dược liệu và tinh dầu, cây tràm gió còn mang đến nhiều lợi ích khác trong cuộc sống. Ngoài việc trồng để lấy gỗ, gỗ tràm gió còn được sử dụng để làm cọc chống và hàng rào, vỏ cây cũng thường được sử dụng để lợp và tráng thuyền bè.

Cây tràm đất

Xem Thêm : Giường Ngủ Gỗ Có Ngăn Kéo – Tự Hào Sản Phẩm Chất Lượng

Cây tràm đất, hay còn được gọi là tràm bầu, phân bố nhiều ở ven biển Phú Yên, Khánh Hòa,… Với màu sắc bắt mắt và khả năng chống mối mọt, tràm đất thường được trồng để lấy gỗ làm đồ trang trí và mỹ nghệ với chất lượng và giá trị thẩm mỹ cao.

Gỗ tràm bông vàng

Cây tràm bông vàng còn được gọi là cây keo lá tràm. Gỗ tràm bông vàng được phân biệt với các loại tràm khác bởi hoa có màu vàng đặc trưng. Gỗ tràm bông vàng cũng được lấy để sử dụng.

Cây tràm bông vàng có thân gỗ lớn, có thể cao tới 30m và cành thấp tán rộng. Loại cây này thích hợp với khí hậu nóng và có khả năng chịu hạn tốt. Vỏ cây tràm bông vàng có rạn dọc màu nâu xám. Hoa của cây có hình đuôi sóc và quả xoắn rốn dài.

Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm nào?

Theo bảng phân loại các nhóm gỗ, gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm 4. Gỗ được khai thác sau 13 năm và phải đạt đường kính trên 18cm, màu vàng sáng, ít tật, cứng và tỷ trọng lớn hơn 650kg/m3.

Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy

Đặc tính của gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng có kích thước nhỏ hoặc trung bình, thân thẳng. Thân cây có chiều cao từ 10 – 15m (đôi khi tới 20 – 25m) và đường kính từ 50 – 80 cm. Gỗ tràm bông vàng có hai loại cây, đó là cây bụi và cây thân gỗ.

Gỗ tràm bông vàng không chỉ có khả năng cải thiện kinh tế mà còn hỗ trợ giảm nghèo cho các vùng núi khó khăn, giảm xói mòn đất, chống sạt lở và hạn chế lũ lụt. Cây tràm bông vàng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực lâm nghiệp tại Việt Nam.

Xem Thêm : Báo giá nội thất gỗ công nghiệp tại xưởng nội thất của Tứ Gia

Với giá thành rẻ, gỗ tràm bông vàng (hay cây keo lá tràm) được sử dụng để sản xuất bột giấy và đồ gỗ gia dụng. Bên cạnh đó, bởi cây tràm bông vàng là cây họ đậu có khả năng tổng hợp đạm từ đất và cải tạo đất, nó còn được trồng làm cây cảnh, cây công trình và cây bóng mát.

So với các loại tràm khác, giá tràm bông vàng rẻ hơn, nhưng chất lượng vẫn được đánh giá là rất tốt và phù hợp với điều kiện kinh tế của người Việt.

Tổng kết

Gỗ tràm bông vàng là một loại gỗ đặc biệt có chất lượng không thể chê vào đâu được. Gỗ phải đạt những tiêu chuẩn về tuổi thọ, tỷ trọng và hình thức bên ngoài ít khuyết tật mới được thu hoạch. Do đó, chất lượng của gỗ tràm bông vàng có thể hoàn toàn được đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng.

Gỗ tràm bông vàng vượt trội so với các loại tràm khác với khả năng chống mối mọt, chống thấm và chống nước tốt, độ bền cao. Mặc dù không cần qua xử lý công nghệ, gỗ tràm bông vàng vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn về thẩm mỹ và độ bền.

So với các loại gỗ khác với mức giá thấp hơn, gỗ tràm bông vàng được đánh giá là có chất lượng rất tốt và phù hợp với điều kiện kinh tế của người Việt.

Nếu bạn đang tìm mua tràm bông vàng tại Hồ Chí Minh và không biết mua ở đâu, hãy đến với Cừ Tràm Huy Hoàng. Chúng tôi chuyên cung cấp cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ dừa, phên tre, cót tre và cung ứng cho các công trình xây dựng.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0888.666.711 hoặc truy cập vào website Hoàng Hà HOME.

Nguồn: https://hoanghahome.com
Danh mục: Tin tức