Cách để loại bỏ nấm mốc trên sản phẩm tre trúc

thumbnail-noi-that-hoang-ha-home

Nấm mốc là một vấn đề phổ biến không chỉ trên các sản phẩm tre trúc mà còn trên nhiều loại vật liệu khác. Tuy nhiên, với tre trúc, việc loại bỏ nấm mốc có thể đòi hỏi một số phương pháp đặc biệt để đảm bảo không gây hư hại cho sản phẩm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách để loại bỏ nấm mốc trên sản phẩm tre trúc một cách hiệu quả và an toàn.

Bảo tồn loài tre

Việc hình thành nấm mốc, bào tử và nấm mốc trên bề mặt của tre không phải là hiếm, đặc biệt là khi tre chưa khô 100%, hoặc khi sản phẩm được vận chuyển quốc tế trong các container hàng hóa đường biển. Nấm mốc bề mặt trên sản phẩm tre chỉ xảy ra một lần, có thể là hai lần cho đến khi độ ẩm bên trong ống tre bay hơi hết. Các loài tre thường được xử lý bằng đèn khò (xử lý nhiệt) và các loại tre dày hơn sẽ được chữa bằng dung dịch boron.

Bạn Đang Xem: Cách để loại bỏ nấm mốc trên sản phẩm tre trúc

Nguyên nhân nào khiến nấm mọc trên tre?

Có một số yếu tố chính khiến nấm mốc phát triển trên tre. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

 • Carbohydrate: Nấm có nguồn gốc từ các bào tử rất mịn sinh ra trong không khí có trong quả và gây ra sự suy thoái sinh học của tre. Chúng nuôi dưỡng từ tinh bột và các carbohydrate (đường) khác có trong thân tre.

 • Oxy: Cũng giống như hầu hết các sinh vật sống khác trên hành tinh này, nấm cần thở. Hạn chế cung cấp oxy sẽ làm chậm sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, một số loại nấm có thể tồn tại ở mức độ oxy rất thấp miễn là chúng có độ ẩm cao.

 • Xem Thêm : 10+ mẫu bàn ghế phòng khách giá rẻ được nhiều người lựa chọn

  Độ ẩm: Nấm thích môi trường ẩm ướt! Độ ẩm từ 40 đến 80% là lý tưởng cho sự phát triển nhanh chóng của chúng.

 • Nhiệt độ: Nấm cảm thấy thoải mái nhất ở nhiệt độ từ 25 ° C đến 35 ° C.

Những loại nấm thường tấn công tre

Có ba loại nấm phổ biến tấn công tre, đó là:

 • Mốc bề mặt: Những khuôn tre này mọc trên bề mặt và ở các đầu giao nhau của thân tre. Chúng không ảnh hưởng đến sức mạnh của tre và có thể bị xóa sạch một cách dễ dàng.

 • Nấm vết: Những loại nấm tre này có thể xâm nhập vào tre tròn từ các đầu cắt chéo cũng như từ vết cắt ở các nút sau khi cắt bỏ cành. Sự tấn công được biểu thị bằng các sắc thái đổi màu xanh lam / xám-đen trên bề mặt dưới dạng các đốm và vệt. Nó làm giảm vẻ thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng đến đặc tính chịu lực của tre.

 • Xem Thêm : Bộ Chăn Ga Gối Lotus Impression Diamond LI-SD16D: Tìm kiếm giấc ngủ chất lượng với công thức vàng

  Nấm thối rữa: Những loại nấm tre này gây ra tổn thương nghiêm trọng nhất và phát triển trong lòng tế bào. Các enzym hoặc chỉ phân hủy cellulose và hemicellulose để lại lignin dẫn đến thối nâu hoặc thối trắng. Sự thối rữa sớm rất khó phát hiện và gây giảm độ bền của tre.

Làm thế nào để làm sạch nấm mốc từ tre?

Để loại bỏ nấm mốc trên tre, bạn có thể sử dụng các sản phẩm thương mại như Mold Armor hoặc RMR-86. Ngoài ra, dùng dầu chanh hoặc dung dịch giấm và nước cũng là những phương pháp thay thế hiệu quả. Hãy sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ nấm mốc tre, bào tử trắng và nấm mốc trên bề mặt và lau sạch khu vực bằng khăn ẩm.

Đối với đồ nội thất bằng tre, bạn nên sơn 3 lớp polyurethane gốc nước sau khi loại bỏ nấm mốc. Điều này sẽ đảm bảo sự bảo tồn của đồ đạc. Hãy chắc chắn làm sạch đồ nội thất bằng nhựa thông và để khô hoàn toàn trước khi sơn.

Bài viết thuộc về Nội thất tre trúc Ngọc Dương

Nguồn: https://hoanghahome.com
Danh mục: Tin tức