Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng – Hút may mắn và tài lộc

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng – Hút may mắn và tài lộc

Hũ gạo muối nước là một trong những vật phẩm quan trọng trong bộ đồ thờ cúng Bát Tràng. Mang nhiều ý nghĩa, may mắn, tiền tài cho gia đình. Chúng ta thường thấy 3 hũ này được đặt ở nơi thiêng liêng và nghiêm trang nhất đó chính là bàn thờ. Vậy cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ theo phong thủy như thế nào để đem lại may mắn và phúc lộc đến cho gia chủ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời!

Ý nghĩa của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Hủ gạo muối nước hay còn gọi là chóe thờ. Nó là một trong những thứ quan trọng và không thể thiếu trong một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ.

Bạn Đang Xem: Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng – Hút may mắn và tài lộc

3 choé thờ đặt trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài thường đựng gạo, muối và nước sạch. Đây cũng chính là 3 loại thực phẩm cực kỳ cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Vì vậy, 3 hũ gạo muối nước được đặt lên bàn thờ với ý nghĩa mong cho ông bà tổ tiên ở dưới “suối vàng” luôn luôn ấm no, đủ đầy. Đồng thời thể hiện lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với những người đã mất.

Hũ gạo muối nước thường được làm bằng gốm sứ theo phong cách truyền thống của người Việt Nam. Mỗi hũ sẽ đựng một thứ khác nhau. 1 hũ đựng gạo, 1 hũ đựng muối, 1 hũ đựng nước sạch. Cùng với đó là những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt.

Ý nghĩa hũ gạo trên bàn thờ

Mọi người thường xem “Gạo là hạt ngọc của Trời”. Gạo là loại thực phẩm thiết yếu nhất. Trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam, có thể thiếu những thức ăn khác nhưng không thể thiếu những hạt cơm thơm dẻo, ngọt bùi từ gạo.

Chính vì thế, hũ gạo được đặt trên bàn thờ là biểu hiện cho lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Ý nghĩa hũ muối trên bàn thờ

Những ngày đầu năm mới, mọi người thường mua muối trước khi mua những thứ khác vì người xưa quan niệm “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”.

Muối là gia vị quan trọng góp phần tạo nên một bữa ăn gia đình. Muối còn tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường và trong sáng.

Xem Thêm : Chọn nhà “tựa sơn, hướng thủy” để đón vượng khí

Việc đặt hũ muối trên bàn thờ với mong muốn sẽ có một cuộc sống ấm no, vững chắc và hưng thịnh. Theo quan niệm dân gian, muối còn giúp chúng ta xua đuổi vận xui và đem may mắn đến cho gia đình.

Ý nghĩa hũ nước trên bàn thờ

Con người có thể sống thiếu ăn thiếu mặc trong một khoảng thời gian nhưng không thể thiếu nước. Gạo và nước luôn gắn liền với nhau. Nước đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống. Và cũng là nguồn tài nguyên nuôi dưỡng vạn vật. Thiếu nước thì con người và vạn vật sẽ chết. Như vậy cũng đủ để biết nước quan trọng như thế nào.

Đồng thời, đặc tính của nước là mãnh liệt, trong sạch, thanh cao. Có thể rửa sạch những thứ bị vấy bẩn và làm nó trở nên thuần khiết, sạch sẽ. Vì vậy, gia chủ đặt hũ nước trên bàn thờ với hi vọng sống một đời an nhiên. Tâm hồn thanh tịnh, sống thanh cao vượt qua những cám dỗ của đời thường.

Có nên để hũ gạo muối trên bàn thờ?

Không gian thờ là nơi thiêng liêng nên gia chủ cần chú ý không tùy tiện đặt bất cứ thứ gì trên bàn thờ mà phải tìm hiểu, xem xét cẩn thận. Vì nó có thể ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình và khiến cho gia chủ gặp những điều xui xẻo, không may.

Trên bàn thờ thường được bày trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng và sắp xếp theo đúng vị trí. Trong đó, một vật phẩm quan trọng không thể thiếu đó chính là 3 hũ gạo muối nước vì nó có những ý nghĩa rất đặc biệt như đã được chia sẻ ở phần trên.

Cách đặt hũ gạo muối, nước trên bàn thờ

Mỗi một vật phẩm trên bàn thờ đều có quy tắc và vị trí đặt khác nhau. Vậy 3 hũ gạo muối nước đặt ở đâu, cách đặt 3 hũ gạo muối nước như thế nào để có phong thủy tốt và đem lại may mắn cho gia chủ? Đặt bên trái, bên phải hay chính giữa bàn thờ thì mới tốt?

Gia chủ có thể sắp xếp 3 hũ gạo muối nước thành hình hàng ngang hoặc hình tam giác. Theo thứ tự sắp xếp thì hũ nước sẽ ở chính giữa và 2 hũ gạo muối sẽ ở 2 bên.

Về vị trí đặt 3 hũ gạo muối nước, gia chủ nên đặt phía trước bát hương và sau mâm bồng. Mỗi choé thờ cách nhau khoảng 5 – 8cm.

Còn vị trí đặt của 3 hũ gạo muối nước này ở đâu trên bàn thờ thì còn phụ thuộc vào không gian rộng hay hẹp, kích thước bàn thờ lớn hay nhỏ của mỗi gia đình. Và quan trọng loại bàn thờ đó là gì, mà có các cách đặt khác nhau.

Cách đặt choé thờ đối với những loại bàn thờ khác nhau

 • Xem Thêm : Nên treo bức tranh mã đáo thành công quay ra hay quay vào là tốt nhất

  Đối với bàn thờ gia tiên: Đặt 3 hũ gạo muối nước hoặc 1 cặp muối gạo thôi là đủ. Bạn có thể đặt 2 – 3 hũ ở phía trước bát hương. Nếu có 2 hũ thì một hũ đựng gạo và một hũ đựng muối hoặc một hũ đựng nước và một hũ đựng muối. Chúng được đặt sau mâm ngũ quả và trước bát hương theo hàng ngang.

 • Đối với ban thờ Thần Tài thổ Địa: Hũ gạo muối nước được đặt sau bát hương. Nằm ở giữa hai ông Thần Tài và thổ Địa. Xếp theo hình tam giác.

 • Đối với bàn thờ Phật: Chỉ cần đặt một hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh là đủ.

 • Đối với những nhà có không gian nhỏ hẹp hoặc bàn thờ quá bé thì đặt cả ba hũ gạo muối nước sẽ chiếm nhiều diện tích thì có thể đặt mỗi hũ muối và gạo thôi cũng được.

Một số lưu ý khi đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Sau khi đã biết cách đặt hũ gạo muối, nước trên bàn thờ đúng chuẩn. Gia chủ cần chú ý một số điều dưới đây để mang lại tiền tài, tránh tại họa cho gia đình:

 • Nên chọn kích thước hũ gạo muối nước phù hợp với không gian và diện tích bàn thờ của gia đình.
 • Bạn nên lựa chọn gạo ngon, mới và muối sạch, không dính tạp chất bẩn để thờ.
 • Hũ muối gạo nước nên được làm bằng gốm sứ hoặc những chất liệu tốt. Được mua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng và xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể chọn mua choé thờ bằng gốm sứ Bát Tràng. Vì nó có hoa văn tinh tế đầy nghệ thuật và chất lượng tốt khi được nung nóng ở nhiệt độ trên 1200 độ C.
 • Hũ gạo muối nước là đồ cần được chọn riêng. Nó là đồ thờ linh thiêng chỉ được đặt lên bàn thờ. Không nên sử dụng thành đồ sinh hoạt chung của gia đình.
 • Khi chọn choé thờ cần chọn loại có miệng nhỏ và phình to ở giữa. Vì như vậy thì choé thờ sẽ mang ý nghĩa phong thủy. Giống như bình hút tài lộc, may mắn vào trong gia đình của bạn.
 • Không chọn choé thờ bị sứt mẻ, chất men kém. Như vậy rất dễ bị bể. Mà nếu bị bể trên bàn thờ thì không hay cho lắm.
 • Hoa văn được trang trí trên choé thờ thường là những hoa văn may mắn và đẹp mắt như: hoa sen, hoa mai, long phụng…

Thay hũ gạo, muối trên bàn thờ khi nào?

Thời điểm hợp lý để thay hũ gạo muối trên bàn thờ tốt nhất là 2 tuần, 3 tuần hoặc có thể là 1 tháng. Chúng ta nên thay hũ gạo muối nước thường xuyên vì bàn thờ rất dễ bị bụi bẩn. Việc luôn giữ sạch sẽ giúp đem lại nhiều điều may mắn hơn cho gia đình.

Riêng với hũ gạo thì gia chủ có thể lấy gạo cũ đó đổ vào thùng gạo để ăn. Lưu ý khi thay không nên đổ sạch 3 hũ đi mà nên giữ lại mỗi hũ một nửa. Trộn đều gạo muối nước mới và cũ. Vì người ta quan niệm nếu đổ hết đi thì sẽ vô tình đổ hết phúc lộc, may mắn của gia đình mà không hay biết.

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn đã biết cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ. Đem lại may mắn và nhiều tài lộc đến cho gia đình. Tránh phạm phải sai lầm không đáng có.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua choé thờ (3 hũ gạo muối nước) cho việc thờ cúng của gia đình, hãy nhấn vào xem danh mục CHOÉ THỜ BÁT TRÀNG ĐẸP GIÁ TỐT của chúng tôi!

Nguồn: https://hoanghahome.com
Danh mục: Phong thuỷ